Cronus - เทพแห่งกาลเวลา

posted on 19 Aug 2012 11:05 by god-mythological in Gods directory Entertainment, Knowledge
Cronus (โคร-โนส / โคร-นอส) คือ เทพแห่งกาลเวลาอันเป็นนิรันดร์ เขาเป็นผู้นำ และผู้ที่อ่อนเยาว์ที่สุดในเผ่าพันธ์ไททั่นรุ่นแรกๆ เทพ ผู้เป็นทายาทแห่ง Gaia (โลก) และ Uranus (สวรรค์) เขาได้ขับไล่ Uranus ผู้เป็นพ่อ แล้วขึ้นเป็นใหญ่ในช่วงยุคทองของตำนาน

ผลจากความอุดมสมบูรณ์ และความดีงามใน "ยุคทอง" Cronus ถูกสักการะบูชาในฐานะ เทพแห่งการเก็บเกี่ยว, เทพผู้ควบคุมผลผลิต, ธรรมชาติ, การเกษตร และผู้ลำดับกาลเวลาที่มีความสัมพันธ์ต่อมวลมนุษย์ เขามักถูกพิจารณาให้อยู่คู่กับ ..เคียว.. ซึ่งใช้ในการเก็บเกี่ยวผลผลิต และเคียวอันเดียวกับที่เขาใช้ 'ตอน' พ่อของเขานั่นเอง

ในกรุงเอเธนส์ ทุกวันที่ 12 ของเดือน จะมีงานเทศกาลที่ถูกเรียกว่า Kronia ซึ่งถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียตริให้แก่ Cronus และเฉลิมฉลองให้แก่ การเก็บเกี่ยวผลผลิต. Cronus ยังถูกรวมเข้ากับ ซาตาน ของโรมันด้วย และยังมีข้อเสนอว่า อาจเป็นไปได้ที่จะเชื่อมโยงกับปีศาจอินเดียเก่าแก่ที่ชื่อว่า Kroni แต่ในอเล็กซานเดรีย และยุคสมัยที่วิทยาการเฟื่องฟูนั้น ชื่อถูกสับสน กับคำว่า Chronos ซึ่งหมายถึง "เวลา"

ในเทพนิยายกรีกโบราณ Cronus นั้นริษยาในพลังอำนาจของ Uranus ผู้ปกครองจักรวาล Uranus ถูกบรรยายว่าเป็นปฎิปักษ์ต่อ Gaia เมื่อเขาเอาลูกๆขนาดยักษ์ของเธอ ไปขังไว้ยัง Tartarus ดังนั้น Gaia จึงสร้างเคียวขึ้นมา โดย Cronus ได้ชักชวนพี่น้องของตน มาโค่นล้มผู้เป็นพ่อ ซึ่งมีเพียงโครนอส ที่กล้าหาญพอจะใช้เคียวอันนั้น

ดังนั้น Gaia จึงให้เขาเป็นผู้ถือเคียว และคอยซุ่มโจมตี เมื่อ Uranus พบไกอา โครนอสก็ออกมาต่อสู้กับเขา และใช้เคียวทำการตอน ยูเรนอส สำหรับสิ่งนี้ ยูเรนอสได้เตือนถึงภัยร้ายที่จะเกิดขึ้น และเรียกลูกเขาว่า Titenes ซึ่งนี่เองที่เป็นแหล่งที่มาของคำว่า Titan

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว Cronus กักขังพวก Hecatonchires, ยักษ์ และไซคลอปอีกครั้ง และใช้มังกรชื่อ Campe คอยเฝ้าพวกเขาไว้ เขากับภรรยา Rhea ขึ้นครองบัลลังก์เป็นผู้ปกครองทั้งโลก ในฐานะ ราชาและราชินี ในยุคสมัยของโครนอสนั้นถูกเรียกว่า "ยุคทอง" ผู้คนในยุคนี้ไม่ จำเป็นต้องมีกฎหมายและกฎระเบียบ เพราะทุกคนจะทำแต่สิ่งที่ถูกต้อง คำว่าผิดศีลธรรมนั้น ไม่อยู่ในความสนใจของพวกเขาแม้แต่น้อย

Cronus ได้เรียนรู้จาก ไกอาและยูเรนอส ว่าตัวเขานั้นถูกกำหนดโชคชะตาให้โดนโค่นล้มโดยลูกชายของตัวเอง ซึ่งมันเป็นผลลัพธ์จากการที่เขาโค่นล้มพ่อของตัวเอง หลังจากที่เขามีทายาท คือ Demeter, Hera, Hades, Hestia และ Poseidon ร่วมกับ Rhea เขาเริ่มรู้สึกได้ว่าผลของคำทำนายนั้นใกล้จะมาถึงเข้าไปทุกที เมื่อลูกคนที่หก Zeus กำเนิด

Rhea หันหน้าเข้าหา Gaia เพื่อหาวิธีรักษาชีวิตลูกของเธอไว้จากผู้เป็นพ่อ และให้กำเนิด Zeus อย่างลับๆที่เกาะครีต แล้วเอา 'หิน' ที่รู้จักกันในนามหิน Omphalos1 มาห่อหุ้มด้วยผ้า แล้วส่งไปให้ Cronus ซึ่งเขารีบกลืนมันลงไปทันที โดยที่นึกว่าเป็นลูกของเขา ส่วน Rhea ก็แอบซ่อน Zeus ไว้ในถ้ำที่ภูเขาไอด้า บนเกาะครีต ซึ่งจะกล่าวต่อไปค่ะ

เมื่อเซอุสเติบโต เขาใช้ยาพิษที่ได้รับจาก Gaia เพื่อบีบบังคับให้ Cronus อาเจียนออกมา ซึ่งสิ่งที่ออกมาอย่างแรกคือ หิน ที่ถูกวางลงใต้ช่องแคบบนภูเขา Parnassus ซึ่งกลายมาเป็น สัญลักษณ์แห่งความตายของมวลมนุษย์ ถัดมาก็เป็นแพะ รวมถึงพี่ชายทั้งสองและพี่สาวทั้งสามของเซอุสด้วย

ในเวอร์ชั่นอื่นๆบอกว่า Metis (ลูกของ Oceanus กับ Tethys) ทำให้โครนอสอาเจียน เพื่อบังคับให้สำรอก ลูกๆของเขาออกมา หรือบ้างก็ว่า เซอุส ตัดกระเพาะของโครนอสให้เปิดออก และหลังจากที่ทำการปลดปล่อยพี่น้องของเขา เซอุสก็ปลอดปล่อยพวกยักษ์, Hecatonchires และไซคลอป ผู้ที่สร้างสายฟ้าให้กับเขา

ในมหาสงคราม ที่ถูกเรียกว่า Titanomachy (War of the Titans) เซอุสและพี่น้องของเขา ด้วยความช่วยเหลือจาก พวกยักษ์และไซคลอป ร่วมกันโค่นล้ม Cronus และไททั่นอื่นๆ หลังจากนั้น พวกไททั่นก็ถูกขังใน Tartarus แต่ก็มีที่กล่าวว่า ไททั่นบางตนไม่ถูกเนรเทศไปยังทาร์ทารัส เช่น Cronus, Epimetheus, Menoetius, Oceanus และ Prometheus.

อย่างไรก็ตาม หลังจากชัยชนะของ "เซอุส" ผู้เป็นลูก ตามบทกวีของ Homer กล่าวว่า Cronus ถูกกักขัง ร่วมกับไททั่นอื่นๆใน Tartarus แต่ในบทกวี ของ Orphic2 บอกว่า เขาถูกขังอยู่ในถ้ำของ Nyx (เทวีแห่งรัติกาลในยุคแรกเริ่ม) ไปชั่วนิรันดร์
 
1หิน Omphalos เชื่อว่าเป็นหินที่ถูกวางไว้เพื่อกำหนดจุดศูนย์กลางของโลก และถูกวางไว้บริเวณรอบๆ ทะเลเมติเตอร์เรเนียน แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ "เทพยากรณ์แห่ง Delphi"

2Orpic เป็นบุคคนที่เกี่ยวเนื่องกับ Orpheus ในเทพนิยายกรีกโบราณ เขาเป็นนักดนตรี และกวี ผู้ซึ่งตามหา Eurydice ผู้เป็นภรรยาในยมโลกแต่สุดท้ายก็ไม่สามารถพากลับมาได้

สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกคนที่ติดตามนะคะ อ่านเรื่องของ Gaia ได้ตามลิ้งค่ะ

Comment

Comment:

Tweet