Gaia - มารดาแห่งเหล่าเทพ

posted on 19 Aug 2012 10:50 by god-mythological in Goddesses directory Knowledge
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน Cool วันนี้เราขอเริ่มต้นเอนทรี่แรก ด้วยเรื่องของต้นกำเนิดเทพทั้งมวลอย่าง Gaia นะคะ โดยเรื่องนี้เราเคยแปลไว้เป็นบทความแล้วในบล็อกเก่า ซึ่งจะขอยกมารวมในเอนทรี่แรกนี้ แต่ทำการปรับปรุงเนื้อหาเล็กน้อยให้ถูกต้องและน่าอื่นมาขึ้น เชิญท่านผู้อ่านสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของเหล่าเทพกรีกกัน ณ.บัดนี้ค่ะ
 

 
ถ้าจะเขียนบทความเกี่ยวกับเทพกรีกแล้ว ที่พลาดไม่ได้เห็นทีต้องเป็นเรื่องของเทพี Gaia (อ่านว่า เก-อา หรือ ไก-อา) Gaia คือ มารดาแห่งโลก (อ่านว่า เก-อา หรือ ไก-อา) ซึ่งในกรีกมีความหมายว่า อาณาจักร หรือ โลก เธอคือ 'ปฐมเทวี' และเป็นสัญลักษณ์ของโลกอีกด้วย Gaia คือต้นกำเนิดของโลก และเทพผู้สร้างสรรค์โลกในตำนานกรีกโบราณ เป็นที่สักการะบูชาและนับถือเป็น "มารดาแห่งโลก"ในโรมันเธอถูกสักการะบูชาในชื่อ Terra
 
ใน บทกวี Theogony1 ของ Hesiod กล่าวว่า หลังจาก Chaos (กล่าวว่าเป็นเทพองค์แรกที่ปรากฎ) Gaia เติบโตขึ้นเป็นพื้นฐานแห่งความอมตะของเทพแห่งโอลิมปัส เธอให้กำเนิด Uranus, Pontus และ Ourea ซึ่งทั้งสาม เกิดมาจากตัวเธอเอง โดยไม่พึ่งเพศชาย แต่หลังจากนั้น Hesoid กล่าวว่า เธอมีความสัมพันธ์กับลูกชายของเธอ Uranus
 
Gaia มีทายาทกับ Uranus ได้แก่ Oceanus, Coeus, Crius, Hyperion, Iapetus, Theia, Rhea, Themis, Mnemosyne, Phoebe, Tethys หลังจากพวกเขา Cronus ก็ถือกำเนิดขึ้น อายุน้อยที่สุด และน่าเกรงขามที่สุด ในจำนวนลูกๆของเธอ และ "เขาเกลียดพ่อของเขา Uranus ที่สุด"

Hesiod ยังอ้างอิงว่า Gaia ได้ให้กำเนิดทายาทร่วมกับ Uranus เป็นพวกยักษ์ตาเดียว (ไซคลอป) ด้วยได้แก่ Brontes, Steropes และ Arges และอีก 3 เป็นพวก Hecatoncheires (ยักษ์ 100 มือ 50 หัวที่แข็งแรง และดุร้ายที่สุด) คือ Cottus, Briareos และ Gyges

Uranus ซ่อนพวก Hecatoncheires กับไซคลอปไว้ที่ Tartarus (สถานที่ๆอยู่ใต้สวรรค์และโลก สถานที่ที่ลึกที่สุด มีหลุมและหุบเหวที่ถูกใช้เป็นคุกใต้ดิน กล่าวว่าเป็นสถานที่ที่วิญญานจะถูกพิพากษาซึ่งน่าจะเป็น 'นรก' นั่นเอง) ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ได้เห็นแสงเดือนแสงตะวัน

นี่จึงเป็นเหตุผลที่สร้างความเจ็บปวดให้แก่ Gaia ดังนั้นเธอจึงสร้างหินเหล็กไฟสีเทา (หรือหินแร่อดาเมนไทท์) มาเปลี่ยนรูปร่างให้เป็นเคียว Cronus รวบรวมพี่น้องทั้งหลาย ทำตามคำสั่งของเธอ แต่มีเพียง Cronus ที่วัยเยาว์ที่สุดที่กล้าใช้เคียวที่เธอสร้างขึ้น และ 'ตอน' พ่อของเขาเอง

ด้วยเลือดกับน้ำอสุจิที่หยดลงมา Gaia ยังคงมีทายาทเพิ่มขึ้น คือ Erinyes, Gigantes และนางไม้ต้นแอ๊ชนามว่า Meliae. หลังจาก Uranos ถูก Cronus ขับไล่ ตัว Cronus เอง ก็ถูกกำหนดชะตาให้โดนลูกชาย ของตัวเอง (Zeus) โค่นล้มเช่นกัน จะกล่าวถึงในตอนต่อไปค่ะ

ในระหว่างนั้น ไททั่นก็ปลดปล่อย ไซคลอปออกจาก Tatarus และ Cronus ก็มอบรางวัลให้กับพวกเขา และได้เริ่มต้น "ยุคทอง" หลังจากการตอน Uranus แล้ว Gaia ยังได้ให้กำเนิด Echidna, Typhon ร่วมกับ Tatarus (น่าจะเป็นเทพที่อยู่ใน Tatarus ถูกบงการโดย Hades) ให้กำเนิด Nereus, Thaumas, Phorcys, Ceto, Eurybia ร่วมกับ Pontus ส่วนที่ Gaia + Uranus มีลูกออกมาจะเป็นพวก ไททั่น ค่ะ

1Theogony คือ บทกวีแห่งการ "กำเนิดของพระเจ้า" ที่พรรณาถึงต้นกำเนิด และการลำดับวงศ์ตระกูล ของเทพเจ้ากรีกโบราณ ซึ่งถูกแต่งขึ้นในราว 700 ปีก่อนคริสตกาล โดยกวีชื่อ Hesiod

Comment

Comment:

Tweet