Hades - เทพแห่งใต้พิภพ

posted on 19 Aug 2012 15:27 by god-mythological in Gods directory Entertainment, Knowledge
บทความนี้ขอกล่าวถึงเพทเจ้าแห่งใต้พิภพ Hades (เฮเดส, ฮาเดส) ค่ะ คงไม่มีใครแน่ที่ไม่รู้จักเทพองค์นี้  แน่ใจว่าท่านผู้อ่านต้องเคยเห็นผ่านๆตาบ้างในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ล่าสุดน่าจะเป็นแคลชออฟไททั่นส์ใช่ไหมคะ แน่นอนภาพลักษณ์ของฮาเดสคงดูดำมืดน่าดู เพราะต้องปกครองเมืองนรก เรามาลองอ่านเรื่องของเทพกรีกองค์นี้กันนะคะ
 

 
Hades เป็นบุตรชายคนโตของ Cronus และ Rhea แน่นอนว่าความจริงเขาเป็นพี่ชายของซีอุส แม้ในโลกมายาจะปรับเปลี่ยนบทบาทกลายเป็นว่าเขาเป็นน้อง? โดยทั่วไปคนจะรู้จักเทพเจ้าเหล่านี้ได้แก่ Zeus, Poseido และ Hades นั่นเอง ฮาเดสมีอีกชื่อหนึ่งในแบบโรมันว่า 'เทพเจ้าพลูโต'
 
โดยหลังจากที่สงครามสุดท้ายจบลงหลังการรบอันยาวนานกว่า 10 ปี เทพหนุ่มได้รับชัยชนะ ทั้งสาม Zeus, Poseido และ Hades จึงได้แบ่งแยกดินแดนการปกครองออกเป็นสัดส่วน ซีอุสแห่งท้องฟ้า, โพเซดอนแห่งท้องทะล และฮาเดสแห่งใต้พิภพ ดินแดนลี้ลับใต้พื้นโลกที่ไม่มีคนเป็นคนไหนเคยได้เห็น
 
อย่างไรก็ตามในบทกวีทั่วไปกล่าวถึงฮาเดสในแง่ที่ค่อนข้างนิ่งเฉย ไม่ใช่ในฐานะปีศาจร้ายแต่อย่างใด บทบาทของเขาค่อนข้างจะเป็นกลางเช่นการรักษากฏแห่งยมโลก แต่เขาจะเกิดโทสะมากหากพบว่าใครบางคนพยายามที่จะขโมยดวงวิญญาณไปจากดินแดนของเขา และโทสะนั้นจะถูกแสดงให้เห็นอย่างสาหัสต่อมันผู้ใดที่พยายามโกงความตาย
 
ในตำนานกล่าวว่า มีแต่เหล่าฮีโร่ เท่านั้นที่สามารถเหยียบย่างเข้าไปยังดินแดนของฮาเดสทั้งยังมีชีวิต เช่น โอดิสซิอุส, อีเนียส, ออร์ฟีอุส, เทซิอุส และสาวงามไซคี
 
อย่างไรก็ตาม แม้แต่วีรบุรุษอย่าง อาร์คิลลีส (ผู้ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วคราวสงครามกรุงทรอย) ก็ไม่อาจหนีพ้นความตาย ซึ่งเขาเคยแสดงตนในรูปวิญญาณต่อหน้าโอดิสซิอุส คราวที่เขาบูชายัญด้วยเลือดสัตว์ โดยกล่าวถึงโลกใต้พิภพของฮาเดสว่า
 
"โอ้ โอดิสซิอุสผู้เจิดจ้า อย่าพยายามปลอบใจข้าเรื่องความตายเลย ข้ายินดีที่จะเป็นข้ารับใช้ของชายผู้หนึ่ง ผู้จัดสรรดินแดนในสถานที่ซึ่งไม่มีมากพอให้อยู่ได้ ดีกว่าเป็นราชาแห่งความตายที่เน่าเปื่อยเหล่านี้"
 
ฮาเดสกับเพอร์ซิโฟเน่
ฮาเดสนั้นมีมเหสีคือ เพอร์ซิโฟเน่ ซึ่งนางคือบุตรสาวของเทพี Demeter กับ Zeus โดยเดิมทีนางไม่ได้เต็มใจลงไปอยู่ที่ยมโลกหากแต่นางโดนฮาเดสลักพาตัวไปขณะที่นางกำลังเลือกชมดอกไม้กับเหล่านางไม้  เห็นการนี้ถูกเรียกว่า "Rape of Persephone" การกระทำเช่นนี้ของ Hades ส่งผลให้เทพีดีมีเตอร์ (Demeter) ลุแกโทสะและสาปให้ผืนดินแห้งแล้งแตกระแหง และการกระทำดังกล่าวส่งผลอย่างมากต่อโลกมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตามเทพีดีมีเตอร์ก็ได้ยื่นคำขาดว่าเธอจะไม่ถอนคำสาปหากไม่ได้เห็นหน้าลูกสาวอีกครั้ง
 
ในทีสุด Zeus ก็ต้องเข้ามาไกล่เกลี่ยโดยส่งเทพ Hermes ไปบอกกล่าวกับเทพฮาเดสว่าต้องส่งตัวเพอร์ซิโฟเน่ กลับคืนสู่อ้อมอกมารดา
 
แต่สายเกินไปเสียแล้ว เมื่อสาวงาม เพอร์ซิโฟเน่ ได้ลิ้มรสเมล็ดทับทิมแห่งยมโลกเข้าไปแล้ว (4 หรือ 6 เม็ด) ด้วยเหตุนี้เธอจึงไม่สามารถกลับขึ้นมายังโลกเบื้องบนได้อีก
 
แต่ท้ายที่สุด Zeus ได้เสนอให้มีการประณีประนอมกันระหว่างทั้งสาม  โดยตกลงใจว่าทุกๆ 4 เดือน (1 ใน 3 ของปี) เพอร์ซิโฟเน่จะได้กลับมาพบกับมารดาของนาง และหลังจากนั้นนางต้องกลับไปยังยมโลกเพื่อคืนสู่อ้อมอกสามีอีกครั้ง นี่เป็นต้นกำเนิดฤดูกาลของชาวกรีก กล่าวคือ ทุกสี่เดือนช่วงที่เพอร์ซิโฟเน่ได้พบกับมารดา เทพีดีมีเตอร์ พืชพรรณในโลกจะฟื้นคืนมีชีวิตชีวา คืนสีสันแก่โลกมนุษย์ แต่เมื่อนางต้องกลับไปยังโลกใต้พิภพดินแดนนั้นจะกลับกลายแห้งแล้ง

Comment

Comment:

Tweet