Styx (อ่านว่า : สติกซ์) เป็นชื่อของเทพธิดา และแน่นอนเป็นชื่อเดียวกับแม่น้ำสติกซ์ อันเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลผ่านระหว่างโลกคนเป็นกับโลกคนตาย
 
เทพี Styx
เทพี สติกซ์ เป็นบุตรีของ Oceanus และ Tethys และนางเป็นมเหสีของ Pallas มีบุตร, ธิดา คือ Zelus (การแข่งขัน), Nike (ชัยชนะ), Kratos (ความแข็งแกร่ง) และ Bia (การบังคับ) ทายาทของเทพีสติกซ์ทั้งหมดได้รับเกียตริตอบแทนคือความเป็นอมติ จากผลที่นางช่วยเหลือซีอุสในการร่วมต่อสู้กับเหล่าไททั่นนั่นเอง นางเป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณและความเกลียดชัง
 
ด้วยว่า Styx เป็นหนึ่งในไททันผู้สนับสนุนเทพ Zeus ในสงครามครั้งสุดท้าย การรบกับเหล่าไททั่น ที่ถูกเรียกว่า "Titanomachia" ด้วยเหตุที่ว่านางเป็นเทพีองค์แรกที่เข้าช่วยเหลือซีอุส นามของนางจึงได้รับเกียรติให้เป็นข้อผูกมัดคำสาบานของเหล่าทวยเทพ
 
โดยการนำพระนามของนางมาตั้งเป็นชื่อแม่น้ำ นั่นคือ Styx River นั่นเองค่ะ โดยแม่น้ำสติกซ์เป็น 1 ในแม่น้ำ 5 สายสำคัญของยมโลก ซึ่งทั้งหมดประกอบด้วย แม่น้ำสติกซ์(แม่น้ำแห่งความเกลียดชัง), แม่น้ำเฟลเกทอน(แม่น้ำแห่งไฟ), แม่น้ำลีที(แม่น้ำแห่งการลืมเลือน), แม่น้ำโคไคทัส(แม่น้ำแห่งความเศร้าโศก) และแม่น้ำอาเคอรอนช (แม่น้ำแห่งความทุกข์ทน) ทั้งหมดมาบรรจบกันที่ใจกลางของบึงของยมโลก จะกล่าวถึงรายละเอียดของแม่น้ำทั้ง 5 ในบทต่อไปค่ะ
 
แม่น้ำ Styx
กล่าวว่าเหล่าวิญญาณคนตายจะต้องเดินทางมายังแม่น้ำสายนี้ เพราะแม่น้ำสายนี้เป็นเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างคนเป็นกับคนตาย โดยมีคนพายเรือนามว่า "แครอน" เป็นผู้นำพาดวงวิญญาณที่เพิ่งเสียชีวิต ข้ามจากโลกหนึ่งไปยังอีกโลกหนึ่ง โดยวิญญาณต้องจ่ายเงินเหรียญเป็นค่าจ้างให้แก่แครอน
 
เป็นต้นกำเนิดความเชื่อของชาวกรีก ว่าต้องวางเหริยญใส่ปากของคนตาย เพื่อช่วยให้ผู้ตายมีค่าผ่านทางสำหรับเรือข้ามฟากไปยังอีกโลกหนึ่ง ซึ่งถ้าไม่จ่ายพวกเขาจะไม่สามารถข้ามฟากได้
 
** แม่น้ำสติกซ์ - นี้เองเป็นแม่น้ำที่มารดาของวีรบุรุษอาคิลลิส นำเขาที่ยังเป็นทารกจุ่มตัวลงไปเพื่อความคงกระพันอมตะ ยกเว้นเพียงแต่ตรงข้อเท้าของเขาที่ไม่ได้โดนน้ำจากแม่น้ำ ซึ่งกลายเป็นจุดอ่อนของเขาในภายหลัง

Comment

Comment:

Tweet

สนุกจังbig smile sad smile

#3 By ภูตไปรษณีย์ (103.7.57.18|118.173.178.151) on 2013-03-26 21:36

ใช่แล้วค่ะ 55+ ดูในหนังตอนแรกจะไม่เข้าใจว่าเอ๊ะ ตานี่เก่งจะตายทำไมโดนยิงข้อเท้าแล้วเข่าอ่อน open-mounthed smile

#2 By G-Mythological on 2012-08-21 12:13

sad smile  แปลว่าตอบจุ่มน้ำนี่ จับข้อขาแล้วเอาหัวห้อยหย่อนลงไปในน้ำให้มิดสินะ

#1 By LmTV on 2012-08-20 19:44