Zeus - ราชาแห่งเหล่าเทพ

posted on 19 Aug 2012 14:37 by god-mythological in Gods directory Knowledge
Zeus (เซ-อุส / ซี-อุส / ซุส) เทพแห่งเสียงฟ้าร้องและฟ้าผ่า น้องของ Poseidon กับ Hades สามีและน้องชายของ Hera เขามีความสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ ทั้งรักเพศตรงข้าม และ รักร่วมเพศ Zeus ในเทพนิยายกรีกโบราณ เขาคือ ผู้ปกครองภูเขาโอลิมปัสเทพแห่งท้องฟ้า และสายฟ้า สัญลักษณ์ที่แสดงถึง เทพเซอุส คือ สายฟ้า, นกอิทรี, วัวตัวผู้ และต้นโอ๊ก

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเขาถูกจินตนาการโดยจิตกรชาวกรีก ในท่ายืนย่างก้าวไปด้านหน้าและมีสายฟ้าในมือขวา หรือนั่งในท่าที่สง่าผ่าเผยเขาเป็นลูกชายลำดับที่ 6 ของเทพ Cronos และ Rhea เขาได้สมรสกับเทพี Hera ตามประเพณี ถึงแม้ว่าเทพยากรณ์แห่ง Dodona จะกล่าวว่าคู่สมรสของเขาควรเป็นเทพี Dione มากกว่า

ซึ่งตามคำบอกเล่าของอีเลียด กล่าวว่าเขาเป็นพ่อของ Aphrodite กับเทพี Dione (แต่บทกวีของ Hesoid นั้น Aphrodite เกิดจากอัณฑะ Uranus) แต่นอกจากนี้แล้ว เซอุสยังมีความสัมพันธ์กับชายหนุ่มชื่อ Ganymede1 อีกด้วยค่ะ

Zeus มีทายาทมากมาย ได้แก่ Athena, Apollo (กับ Leto) Artemis, Hermes, Persephone (กับเทพี Demeter) Dionysus, Perseus, Heracles, Helen, Minos, and the Muses (กับไททั่น Mnemosyne) และ Ares, Hebe, Hephaestus (กับเทพี Hera)

ต้นกำเนิด
Cronos ผู้เป็นบิดารู้ว่าลูกคนนี้จะเป็นผู้โค่นล้มตน ซึ่งเซอุสเอง ได้ยินพยากรณ์นั้น (จากในท้อง?) และบิดเบือนไม่ให้มันเกิดขึ้น แต่ก่อน ที่เซอุสถือกำเนิดขึ้นเทพี Rhea ก็ต้องไปพึ่งเทพี Gaia ผู้เป็นแม่ เพื่อหาวิธีปกป้องเซอุสไว้ Rhea ให้กำเนิด Zeus ในเกาะครีตแล้วเอาหินที่รู้จักกันในนามหิน Omphalos มาห่อหุ้มด้วยผ้า แล้วส่งไปให้ Cronus ซึ่งเขารีบกลืนมันลงไปทันที โดยที่นึกว่าเป็นลูกของตนในเทพนิยายโรมัน Zeus ถูกเรียกว่า Jupiter

วัยเด็กของ Zeus
Rhea ซ่อนเซอุสไว้ในถ้ำ บนเขาไอด้า (หุบเขาแห่งเทพี Mount of the Goddess) ซึ่งเรื่องตรงนี้มีหลากหลายเวอร์ชั่นที่แตกต่างกัน
1. เขาถูกเลี้ยงดู Gaia
2. เขาถูกเลี้ยงโดยแพะที่ชื่อ Amalthea โดยมีกลุ่มของ Kouretes2 คอยปกป้องดูแล (อ่านรายละเอียดด้านล่างนะคะ)
3. เขาถูกเลี้ยงโดย นางไม้ชื่อ Adamanthea นับตั้งแต่กฎของ Cronus อยู่เหนือโลก สวรรค์ และมหาสมุทร เธอซ่อนเขาไว้โดยการห้อยหลวมๆด้วยเชือกไว้บนต้นไม้ที่อยู่ระหว่าง โลก มหาสมุทรและท้องฟ้า และด้วยประการนี้ Cronus ผู้พ่อจึงมองไม่เห็น
4. เขาถูกเลี้ยงโดย นางไม้ชื่อ Cynosura และด้วยความรู้สึกขอบคุณ เซอุส วางเธอให้อยู่ในหมู่ดวงดาวเมื่อเธอตาย
5. เขาถูกเลี้ยงโดย นางไม้ชื่อ Melissa เธอซ่อนเขาไว้ที่เนินเขา และเลี้ยงเซอุสด้วยนมแพะของ Adamanthea กับน้ำผึ้ง กล่าวว่าเมื่อโครนอสพบเข้า เขาสาปให้เธอกลายเป็นหนอน แต่ด้วยความกตัญญู เซอุสเปลี่ยนให้เธอเป็นราชินีผึ้ง
6. เขาถูกเลี้ยงโดยครอบครัวคนเลี้ยงแกะ ภายใต้คำสัญญา ว่าพวกเขาจะปลอดภัยจากฝูงหมาป่า

กลายมาเป็น "ราชาแห่งเทพ"
หลังจากมาถึงช่วงวัยหนุ่ม เซอุสทำให้ Cronus อาเจียนเอาหิน Omphalos ที่กลืนไปตอนแรก และรวมถึงญาติพี่น้องของเขาออกมา ในเวอร์ชั่นอื่นๆบอกว่า Metis (ลูกของ Oceanus กับ Tethys) ทำให้ โครนอสอาเจียน เพื่อบังคับให้สำรอก ลูกๆของเขาออกมา หรือบ้างก็ว่าเซอุส ตัดกระเพาะของโครนอสให้เปิดออก

หลังจากที่ทำการปลดปล่อยพี่น้องของเขา เซอุสก็ปลอดปล่อยพี่น้องของโครนอส พวกยักษ์, Hecatonchires (กล่าวว่าเป็นยักษ์ 100 แขน 50 หัว) และ ไซคลอป มาโค่นล้ม โครนอส และเหล่าไททั่น ในสงครามที่ถุกเรียกว่า Titanomachy หลังจากพ่ายแพ้ ไททั่นถูกนำไปขังไว้ยังใต้ผืนโลกที่รู้จักกันในนาม Tartarus

หลังจากการสู้รบ เซอุสแบ่งปันโลกให้กับพี่น้องของตน Poseidon และ Hades โดยเซอุสเป็นผู้ปกครองท้องฟ้าและอากาศ, โพเซดอนปกครองมหาสมุทร และฮาเดสปกครองโลกแห่งความตาย ส่วน Gaia นั้นไม่ได้ถูกกล่าวถึงในตอนนี้

แต่ความจริง Gaia โกรธเคืองที่เซอุสกระทำต่อไททั่น นั่นเพราะพวกเขาเป็นลูกๆของนาง ดังนั้นหลังจากครองบัลลังก์เป็นราชาแห่งเทพได้ไม่นาน Zeus ก็ยังต้องต่อสู้กับ ลูกตนอื่นๆของ Gaia ได้แก่ปีศาจ Typhon3 กับ Echidna. เขาพิชิตชัยเหนือ Typhon และวางกับดักให้ Typhon ไปถูกขังอยู่ที่ใต้ภูเขา แต่ไว้ชีวิต Echidna กับลูกๆของเธอ

เซอุส และ เฮร่า
เซอุสเป็นน้องชายและคู่สมรสของเฮร่า เขามีทายาทร่วมกับเฮร่าได้แก่ Ares, Hebe, Hephaestus บางแหล่งก็ว่าเทพี Eileithyia เป็นลูกสาว ของทั้งคู่ด้วย ในเทพนิยายส่วนมากอ้างอิงบ่อยๆว่า เฮร่านั้นหวาดระแวง และหึงหวงในความเจ้าชู้ของเซอุส และเป็นศัตรูต่อเซอุส กับภรรยาลับๆของเขา รวมถึงเหล่าลูกๆของเซอุสด้วย

ลูกๆของเซอุส
ลูกของ Zeus มีเยอะมาก - มากที่สุดค่ะ  กับทั้งเหล่าเทพี, นางไม้, ราชินีเมืองต่างๆ และอื่นๆ เราจะยกบางตัวอย่างที่เราสนใจมาให้ดูนะคะ อ่านแล้วอึ้งว่าลูกของท่านเซอุสรึ!?! เต็มๆ ที่นี่ นะคะ

- ลูกกับ Demeter ได้แก่ Persephone และ Zagreus
- ลูกกับ Leto ได้แก่ Apollo และ Artemis
- ลูกกับ Alcmene (หลานของ Perseus4) คือ Heracles (เฮอร์คิวลิส)
- ลูกกับ Leda (ราชินีกรุงสปาร์ตาร์) คือ Polydeuces, Castor, Helen
(แห่งกรุงทรอย) *กล่าวว่าเซอุสปลอมเป็นหงส์ตอนลอบเข้าหาเธอ
- ลูกกับ Olympias คือ Alexander III แห่งมาเซโดเนีย


1Ganymede เจ้าชายแห่งกรุงทรอย บุตรชายของกษัตริย์ Eponymous เขาเป็นชายหนุ่มรูปงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่เขาถูกเซอุสลักพาตัวไปให้เป็นคนรินเหล้า และมีความสัมพันธ์แบบชายxชาย (Pederasty) กับเซอุส

2Kouretes เป็นเทพเจ้าเล็กๆ 9 องค์ ที่เต้นทั้งชุดทหาร ซึ่งใช้หอกมากระทบกับอาวุธ เสียงดังจน Cronus ไม่ได้ยินเสียงเซอุสวัยเด็กร้อง

3Typhon "ไทฟอน" เป็นอสูรกายยักษ์ เมื่อเคลื่อนไหวร่างกายจะกลายเป็นพายุ และต่อมาผู้คนที่เรียกพายุไทฟอน นี้ก็เพี้ยนมาเป็นใต้ฝุ่นนั่นเอง เป็นอสุรกายลูกชายคนสุดท้ายของ Gaia กับ Tartarus เขาพยายามแทนที่เซอุส ในกรีกถือว่าเขาเป็นปีศาจแห่งลมพายุ

4Perseus "เปอรซิอุส" คือวีรบุรุษในเทพนิยายกรีก ที่รู้จักในในนาม ผู้สังหารเมดูซ่า นั่นเองค่ะ ตรงนี้เนื้อเรื่องเริ่ม
ตื่นเต้นเมื่ออ่านไปๆมาๆ เฮอร์คิวลิสเป็น 'เหลน' ของ เปอร์ซิอุสค่ะเพราะ Alcmene แม่ของเฮอร์คิวลิสนั้น เป็นลูกสาวของกษัตริย์ Electryon ที่เป็นลูกชายของเปอร์ซิอุสนั่นเอง งงมั้ยหนอ??

Comment

Comment:

Tweet

#2 By Pup (49.48.249.214|49.48.249.214) on 2014-07-09 18:59

confused smile 

#1 By (203.172.194.57|192.168.7.254, 203.172.194.57) on 2014-06-18 11:04