Lilith - ราชินีรัตติกาล

posted on 21 Aug 2012 15:38 by god-mythological in Jewish-Mythology directory Knowledge
สวัสดีค่าท่านผู้อ่านที่รัก ไม่ทราบเหมือนกันว่ามีคนอ่านอยู่กี่คน >_< เอาเถอะน่าเราจะยังเขียนบทความกันต่อไปค่ะ วันนี้มาแปลกนิดนึงตรงที่ไม่ใช่ตำนานกรีก แต่เป็นตำนานชาวยิวค่ะ เป็นเรื่องของสตรีนาม ลิลิธ (ที่เรียกว่าสตรีเพราะเราไม่แน่ใจว่าจะเรียกนางว่าอะไรดีค่ะ จะว่าเป็นเทพธิดาก็ไม่เชิง เป็นปีศาจก็ไม่ใช่ซะทีเดียว
 
ประเด็นที่น่าสนใจที่เราหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาแปล และค้นคว้าหาข้อมูล อยู่ตรงที่ว่า นางถูกอ้างว่าเป็นภรรยาคนแรกของอดัม ใช่ค่ะ อดัมที่เรารู้จักกันในนาม อดัมและอีฟ มนุษย์คู่แรกที่พระเจ้าสร้างขึ้นนั่นเอง ครั้งแรกที่เราเห็นว่ามีหญิงชื่อลิลิธอยู่ด้วยนี่งงไปเหมือนกันเพราะยอมรับว่าไม่เคยได้ยินมาก่อนว่า อดัม มีภรรยาคนก่อนหน้าอีฟด้วย? วันนี้จึงได้มีบทความนี้เกิดขึ้นค่ะ
 

 
Lilith (อ่านว่า ลิลิธ) นางเป็นบุคคลหนึ่งที่มีชื่อในตำนานชาวยิว เกี่ยวกับช่วงต้นกำเนิดของโลก โดยกล่าวอ้างว่านางเป็นภรรยาคนแรกของอดัม และเกิดก่อนอีฟเสียอีก ตามความเชื่อของชาว บาบิโลเนียน ลิลิธเป็นสัญลักษณ์ในแง่ของหญิงสาวที่เป็นปีศาจ อย่างไรก็ตามมีคำกล่าวว่า "มีข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับลิลิธในตำนานของอาเคเดียน และบาบิโลเนียน แหล่งข้อมูลทั้งคู่ล้วนแต่เป็นสมมติฐาน"
 
ในจารึกช่วงศตวรรษที่ 8-10 ของ Jesus ben Sirach กล่าวว่าลิลิธเป็นภรรยาคนแรกของอดัม ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมอดัม ในผืนแผ่นดินเดียวกัน (ซึ่งตรงนี้แตกต่างจาก อีฟ ซึ่งในไบเบิ้ลกล่าวว่าถูกสร้างมาจากกระดูกซี่โครงของอดัม)
 
ยกตัวอย่างข้อความจากการอ้างอิงถึงลิลิธ ในตอนที่ Sira สนทนากับราชาเนบูคัดเนสซาร์ (Nebuchadnezzar) มีใจความดังนี้ :
 
หลังจากลูกชายคนเล็กของกษัตริย์ป่วยได้ไม่นาน กษัตริย์ทรงตรัสว่า "จงรักษาบุตรของข้า หาไม่ข้าจะสังหารเจ้า" Ben Sira จึงรีบนั่งลงอย่างรวดเร็วและใช้เครื่องมือเขียนพระนามศักดิ์สิทธิ์ หลังจากนั้นเขาจารึกพระนามของเทวทูตผู้ช่วยให้การรักษา โดยระบุรูปแบบ ภาพ มือ เท้า และปีกของพวกท่าน
 
กษัตรยิทรงตรัสถามว่า "เหล่านี้คืออะไร" Ben Sira ตอบพระองค์ว่า "คือเทวทูตรผู้ช่วยรักษาเยียวยา อันได้แก่ Snvi, Snsvi และ Smnglof" ขณะที่พระเจ้าทรงสร้างอดัมขึ้น พระองค์ตรัสว่า
 
'มันไม่ดีที่มีเพียงคนเดียว' (Book of Genesis 2:18) ท่านทรงได้สร้างสตรีนางหนึ่งจากผืนแผ่นดิน ทรงให้เธอนามว่า ลิลิธ แต่ไม่นานอดัมกับลิลิธก็เริ่มต่อสู้กัน เพราะนางกล่าวว่า "ข้าจะไม่อยู่ต่ำกว่าเจ้า" และขณะเดียวกันอดัมก็พูดว่า "ข้าจะไม่อยู่ต่ำกว่าเจ้าเช่นกัน! ข้าคู่ควรที่จะอยู่เหนือกว่า สำหรับเจ้าผู้เหมาะสมที่จะอยู่ในที่ต่ำ ข้าเท่านั้นเป็นผู้ที่คู่ควร"
 
ลิลิธจึงตอบโต้ทันทีว่า "พวกเราต่างมีค่าเท่าเทียมกัน เราทั้งคู่ถูกสร้างมาจากผืนแผ่นดิน" หากแต่ทั้งคู่ก็ไม่มีใครฟังใคร ต่างโต้เถียงไปมา เมื่อลิลิธเห็นดังนั้น นางกล่าวชื่อๆหนึ่งซึ่งไม่อาจพรรณาได้และบินสูงไปในอากาศ เมื่อเป็นเช่นนั้น อดัมจึงอธิษฐาน ต่อผู้สร้างเขาว่า 'ท่านผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวาล ผู้หญิงที่ท่านสร้าในข้าได้จากไปแล้ว' เช่นนั้นแล้ว ผู้ศักดิ์สิทธิ์ทั้งสามรับฟังคำกล่าวของอดัมและมาเพื่อพาลิลิธกลับ
 
ผู้ศักดิ์สิทธิ์กล่าวกับอดัมว่า "ถ้าเจ้ายินดีจะกลับมา จะน่ายินดียิ่ง แต่หากเจ้าปฎิเสธ ลูกของเจ้านับร้อยจะต้องสิ้นชีวีในทุกๆวัน" เทวทูตนั้นติดนามลิลิธไปจนถึงใจกลางมหาสมุทรอันยิ่งใหญ่ และกล่าวพระวจนะของพระเจ้าแด่นาง แต่นางก็ยังไม่หวังที่จะกลับไป "เราจะทำให้เจ้าจมลงสู่ก้นทะเล"
 
"ปล่อยข้าไปซะ! ไม่เช่นนั้นข้าจะทำให้เด็กทารกเจ็บป่วย หากเขาเกิดเป็นเด็กชาย ข้าจะมีอำนาจต่อเขาเพียง 8 วันหลังจากที่เขาเกิด และ 20 วันหากเป็นเพศหญิง"
 
และแม้เทวทูตได้ยินดังนั้นก็ยังยืนยันให้นางกลับไป แต่นางสาบานโดยใช้ชื่อของเทพเจ้าผู้เป็นนิรันดร์ "เมื่อใดก็ตามที่ข้าเห็นท่าน ชื่อของท่าน หรือสิ่งที่เกี่ยวกับท่านในเครื่องราง ข้าจะไม่มีอำนาจเหนือเด็กผู้นั้น" 
 
นอกจากนั้นนางยังได้ตกลงที่จะให้ลูก 100 คนของเธอตายทุกวัน ดังนั้นทุกวันๆปีศาจจะแตกดับ และด้วยเหตุผลนี้เอง เราจึงเขียนชื่อของเทวทูตลงไปในเครื่องรางของเด็กทารก เมื่อลิลิธเห็นชื่อของพวกเขา นางจะจำคำมั่นสัญญานั้นได้ และเด็กจะรอดชีวิต
 

 
ตำนานนั้นถูกพัฒนาอย่างมากในช่วงยุคกลาง ยกตัวอย่างเช่นในผลงานเขียนของ Rabbi Isaac ben Jacob ha-Cohen กล่าวว่า "ลิลิธจากอดัมไปหลังจากที่นางปฎิเสธที่จะกลับไปยังสวนสวรรค์อีเดน เพราะนางครองคู่ร่วมกับอัครเทวทูต Samael "
 
Lilith และ Samael
 
ตำนานกล่าวว่า เมื่อลิลิธเดินทางไปยังทะเลแดง นางได้พบกับอัครเทวทูต ซามีล (Samael) และจับคู่กับเขา และผลิตกองทัพ 'ผีโสโครก' ขึ้นมาก เธอได้กลายมาเป็นหนึ่งในสี่ภรรยาของเขา คือ Lilith, Igrath, Naamah and Mahalath. พวกเธอทั้งหมดล้วนแต่ในกำเนิดปีศาจ พิธีสมรสของลิลิธกับซามีล ถูกจัดโดย "มังกรตาบอด" ผู้อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเล หรือที่รู้จักกันดีในนาม ลิเวียธาน (Leviathan) สัตว์ประหลาดจากทะเลลึกที่มีพลังเวทย์ร้ายกาจ สามารถควบคุมผืนน้ำท้องทะเล ซามีลนั้นถูกเรียกว่าซาตานแห่งความบิดเบือน และลิลิธถูกเรียกว่า ซาตานแห่งความหลอกลวง
 
** และเพราะบางเหตุผล ลิลิธถูกนำไปเกี่ยวกับกับสัตว์ประเภทงู จึงมีบางบทความกล่าวว่า ลิลิธอาจเป็นงูตัวเดียวกับที่ล่อลวงให้อดัมกับอีฟกินผลแอ๊ปเปิ้ลในสวนอีเดนก็เป็นได้
 
หลังจากนั้นกล่าวว่า เพื่อป้องกันไม่ให้ทายาทปีศาจของนางบุกรุกโลก เทพเจ้าจึงตอนซามีล และเมื่อลิลิธได้เรียนรู้ว่าสามีของนางสูญเสียการสืบพันธุ์ไปแล้ว นางจึงทอดทิ้งเขาและหันมาล่อลวงมนุษย์ผู้ชายบนโลก จนถูกเรียกว่า Succubus หรือ ปีศาจความฝันผู้ยั่วยวน ที่ทุกท่านน่าจะเคยได้ยิน (แต่บางแหล่งบอกว่าซัคคิวบัสคือ  Lilin ลูกของ Lilith เราจึงไม่แน่ใจว่ายังไงกันแน่?) ภายหลังในช่วงศตวรรษที่ 15-16 ของคับบาลาห์ พระเจ้าได้ทำให้ลิลิธไม่สามารถสืบพันธุ์ได้ นางจึงทำได้แค่การร่วมประเวณีเท่านั้น
 
ความจริงแล้วในยุคกลาง พระสงฆ์ถึงกับกล่าวว่าผู้ที่ออกหากินเวลากลางคืนนั้นเป็นเพราะถูกลิลิธบงการเลยทีเดียว และทุกวันนี้ตำนานของลิลิธยังคงถูกนำมารวมกับวรรณกรรมวัฒนธรรมตะวันตกสมัยใหม่ ประเภทไสยเวทย์, แฟนตาซี และ สยองขวัญ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากๆค่ะ เป็นกำลังใจอย่างสุดซึ้งค่ะ

#2 By G-Mythological on 2012-12-27 14:27

หาข้อมูลได้เจ๋ง!!!

#1 By wilar (103.7.57.18|223.204.13.147) on 2012-09-29 22:19