Sacred Band กองทหารคู่รักก้องโลก

posted on 28 Sep 2017 04:54 by god-mythological in Heroes directory Entertainment, Knowledge

Sacred Band แห่งธีบส์ ถูกเล่าขานว่าเป็นกองทัพที่ประกอบไปด้วยคู่รักเกย์ 150 คู่ Sacred Band แห่งธีบส์ ถูกกล่าวขานว่าเป็นกองทัพที่รบชนะทุกศึก จนมาถึงศึกสุดท้ายที่ต่อสู้กับกองกำลังของ กษัตริย์ฟิลิปแห่งมาซิโดเนียและ ลูกชายของเขา Alexander the Great คู่รักทั้งหมดไม่มีใครยอมแพ้ จนสุดท้าย 150 คู่ล้วนสู้จนตัวตาย 

เล่าว่า เมื่อฟิลิป ได้เห็นภาพคู่รักที่ตายตกไปตามกัน เขาถึงกับหลั่งน้ำตา โดยบันทึกของปราชญ์โบราณ Plato ได้บรรยายถึงกองทหารกลุ่มนี้เอาไว้ว่า "หากจะมีเหตุใดที่รัฐ จะถูกสร้างขึ้นจากคู่รักและคนรักของพวกเขา พวกเขาจะเป็นผู้ปกครองที่ดีที่สุด ณ. นครแห่งตน งดเว้นจากความอัปยศทั้งหลาย และเอาเยี่ยงอย่างจากความมีเกียรติของอีกฝ่าย เมื่อเกิดการต่อสู้กับคนของพวกเขา  แม้จะเพียงหยิบมือเดียว พวกเขาจะเอาชนะโลก สำหรับคู่รักนั้น ไม่ได้เลือกที่จะให้มวลมนุษยชาติมองเห็น มากไปกว่าผู้เป็นที่รักของเขาเห็น เมื่อใดที่ต้องละทิ้งที่มั่นหรือทิ้งห่างอ้อมแขนนั้น เขาเลือกที่จะตายเป็นพันหนมากกว่าที่จะทนกับความทุกข์นี้ หรือใครจะทอดทิ้งคนรักของเขา หรือใครจะเพิกเฉยเมื่อผู้เป็นที่รักอยู่ในวิกฤต ความหวาดกลัวจนถึงที่สุดจะนำพาวีรบุรุษ เคียงบ่าเคียงไหล่กับความกล้าหาญ ในเวลาเช่นนั้น รักจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเขา" Sacred Band of Thebes ถือได้ว่าเป็นกองกำลังศักดิ์สิทธิ์แห่งนครธีบส์ ที่ถูกก่อตั้งขึ้นด้วยความเชื่อที่ว่า นักรบแต่ละคนจะยอมตายเพื่อคนรักที่อยู่ในกองทัพและจะไม่ยอมทิ้งคู่รักของเขาอย่างเด็ดขาด

จุดกำเนิดแห่ง Sacred Band

ประวัติศาสตร์ ส่วนใหญ่บันทึกว่า กองทัพนี้ถูกก่อตั้งโดย Gorgidas  ผู้ซึ่งเป็นผู้นำกองทัพของเมืองเบียวเทีย เมืองหนึ่งในกรีก ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อ 378 ปีก่อนศริสตกาล ซึ่งในเวลานั้นเหล่าหารกลุ่มนี้ได้ขับไล่กองทัพสปาร์ตันออกไปจากป้อมปราการแห่งธีบส์ บางบันทึกก็เล่าว่าตัว Gorgidas นั้นเป็นผู้คัดเลือกทหารแต่ละคู่ด้วยมือของเขาเองเลยทีเดียว ประกอบด้วยคู่รักที่ถูกเรียกว่า Erastes (ชายที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ) และ Eromenos (ชายที่อายุน้อย)

ชัยชนะครั้งแรก

ชัยชนะครั้งแรก Sacred Band นั้นเกิดขึ้น ณ. เมืองเตกิร่า แห่ง กรีก (375 ปีก่อนคริสตกาล) ชาวธีบส์ได้ถูกชาวสปาร์ตันจำนวนนับไม่ถ้วนล้อมรอบอยู่ ในขณะที่ Sacred Band มีจำนวนแค่ สามร้อย ในบันทึกกว่าวว่า กองรักษาการณ์ของสปาตันมีจำนวนนับได้ 1,000-1,800 นาย ทหารชาวธีบส์คนหนึ่งได้กล่าวกับ เปโลปิดาส ผู้นำว่า "เราตกอยู่ในมือของศัตรู" แต่แล้ว เปโลปิดาส กลับตอบว่า "แล้วทำไมไม่ทำให้พวกเขาตกมาอยู่ในกำมือเราล่ะ?" และทันใดนั้นเขาก็ได้บัญชาให้กองทหารม้าวิ่งเข้าใส่กองทัพชาวสปาร์ตันจากด้านหลัง เพื่อหวังจะฝ่ากองทัพขนาดใหญ่เข้าไป ทั้งกองทัพตื่นตระหนกและแตกแถว เปิดทางให้ชาวธีบส์ใช้เส้นทางนั้นบุกเข้าไป และฆ่าชาวสปาร์ตันไปตามทางที่พวกเขาบุก และพวกเขาก็ทำสำเร็จ ทหารธีบส์ไม่ได้ติดตามล่าผู้ที่รอดชีวิต และได้เอาชนะกองกำลังที่มีจำนวนมากกว่าด้วยกองกำลังที่ด้อยกว่า

ชัยชนะที่ถูกกล่าวขานมากที่สุด

ชัยชนะที่ถูกจารึกไว้ครั้งนี้ถูกเรียกว่า การสู้รบแห่ง Leuctra ซึ่งเกิดขึ้น 371 ปีก่อนคริศตกาล ทางตอนใต้ของเบียวเทีย ซึ่งกองทัพภายใต้การนำของEpaminondas ได้กำจัดทหารชาวสปาร์ต้า ซึ่งตอนนั้นนำโดยกษัตริย์  Cleombrotus ซึ่งกองทหาร Sacred Band  ได้เข้าช่วยเหลือเพื่อให้สิ้นสุดการปกครองของสปาร์ตัน "Sacred Band ทั้ง 300 ได้สาบานว่าจะปกป้องคนรักของพวกเขาจนกว่าชีวิตจะหาไม่ ในตำแหน่งปีกซ้าย และขณะที่ทหารม้าของธีบส์ไปสร้างความปั่นป่วนให้กองทัพสปาร์ตัน Sacred Band ภายใต้การนำของเปโลปิดาสก็ได้เข้าโจมตี Cleombrotus กษัตริย์แห่งสปาร์ต้า ซึ่งสร้างบาดแผลให้กับพระองค์อย่างร้ายแรง ยังความพ่ายแพ้ที่สมบูรณ์แบบแก่ชาวสปาร์ตันอีกครั้ง "

ศึกสุดท้าย

จุดจบของ Sacred Band นั้นเกิดขึ้นเมื่อคราวต่อสู้กับทัพของกษัตริย์ฟิลิปที่ 2 แห่งมาเซโดเนีย ในช่วง 338 ปี ก่อนคริสตกาล สงครามนี้ถูกเรียกว่าสงครามแคโรเนีย (Battle of Chaeronea) ซึ่งเป็นยุคที่อเล็กซานเดอร์ มหาราช กำลังเข้ามามีบทบาทบนแผ่นดินมาเซโดเนีย "อเล็กซานเดอร์นั้น ใจเขาต้องการเพียงแค่โชว์พลังให้ผู้เป็นบิดาได้ประจักร เอาชัยเหนือศัตรูและเพิ่มกองซากศพให้สูงยิ่งขึ้น จนกว่าจะเป็นทางให้อเล็กซานเดอร์ทรงดำเนินผ่าน" เจ้าชายอเล็กซานเดอร์บัญชาการกองทัพมาเซโดเนียจนสามารถสร้างช่องว่างระหว่างกองทัพเอเธนส์ กับ กองทัพธีบส์ ได้ และบุกเข้าโจมตีจากช่องว่างนั้น ตามประวัติศาสตร์เชื่อว่า "อเล็กซานเดอร์ได้โจมตีที่ปีกขวาของกองทัพ ซึ่ง  Sacred Band  เป็นผู้ครองตำแหน่งอยู่ และสังหารกองทัพนี้ลงเสียสิ้น หลังจากการสู้รบจบลอง เมื่อกษัตริย์ฟิลิปได้ลงมาตรวจดูเพื่อหาผู้รอดชีวิต และพบว่าทหารทั้ง 300 นายได้เสียชีวิตลง ได้เห็นสภาพศพแต่ละนายที่ตายพร้อมยังกำหอกยาวของพวกเขา และต่างนอนแทรกตัวกันและกัน ฟิลิปรู้สึกแปลกใจและยังถึงกับหลั่งน้ำตา เมื่อทราบว่าทั้ง 300 นั้นคือคู่รักกัน " และหลังจากการรบที่แคโรเนีย ในปี 338 ก่อนคริสตศักราช กษัตริย์ฟิลิปที่ 2 ก็ทรงครอบครองรัฐกรีกได้ทั้งหมด (ยกเว้นสปาร์ตา)

Comment

Comment:

Tweet